Rượu vang – Cách định nghĩa sự tinh tế và cá tính của một người
Là một người phụ nữ hay đàn ông, phàm đã chọn một loại rượu vang, cầm ly trên tay và thưởng thức nó là tôi đã có thể phần nào “định nghĩa” sự tinh tế và quyến rũ của bạn.
Muốn khám phá tâm hồn của một người, hãy bắt đầu từ cách mà họ thưởng thức vang. Bởi chẳng ai có thể giấu diếm tâm hồn mình trước thức uống tuyệt vời đầy mê hoặc này.
Mỗi loại rượu vang là một nét tính cách
Rượu vang đỏ hay trắng, rượu vang hồng, Champagne hay vang sủi tăm, mỗi loại đã là một tính cách riêng, một tâm hồn riêng biệt không lẫn vào đâu được. Chưa kể, bạn uống vang Pháp hay sành vang New Zeadland, vang Úc, bạn chọn một chai Merlot nhẹ nhàng hay Cabernet Sauvignon nồng nhiệt, bạn thích Sauvignon Blanc yêu kiều thanh khiết hay cao ngạo như một chai Grand Cru, tin tôi đi tất cả đều gắn liền với tâm hồn thẳm sâu của bạn.
Có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh sự gắn kết giữa rượu vang với tính cách con người. Chẳng hạn, những người thích uống vang đỏ thường là những người giàu có, hạnh phúc và có học thức cao hơn những người thích vang trắng. Vang đỏ là sở thích của những người có tham vọng, ưa khám phá và thích dịch chuyển.
Còn những người thích vang trắng lại có phần dè dặt và nhút nhát. Họ thực tế nhưng khá nội tâm và sống khép kín trong thế giới riêng của mình. Còn với vang hồng, chúng thường làm những người ấm áp, trưởng thành phải lòng. Họ biết quan tâm và rất hòa đồng với những người xung quanh.
Nói vậy không có nghĩa là thế giới chỉ có 3 loại tâm hồn. Một vài tiết lộ thú vị trên đây chỉ để bạn thấy rằng rượu vang là thứ đồ uống có tính cách rõ rệt nhất và nắm giữ nhiều “bí mật” của người thưởng thức nhất.
95% chất lượng rượu vang được tạo nên bởi nho
Không phải thứ gì lấp lánh cũng là vàng và không phải giống nho nào cũng có thể tạo nên hương vị tuyệt vời của rượu vang.
Nho để ủ rượu vang có thể bắt nguồn từ các vùng của Pháp, Úc, Mỹ, thậm chí là Đà Lạt của Việt Nam, thế nhưng nho Pháp và vang Pháp vẫn là “ông hoàng”, là cái nôi của rượu vang thế giới mà khó loại nào so bì được.
Có hơn 1.300 loại nho sản xuất ra rượu thương mại nhưng chỉ khoảng 150 trong số đó được lựa chọn để ủ rượu vang. Nho để nấu rượu vang thường là các giống nhỏ, ngọt, vỏ dày và có hạt.
Một số loại nho nổi tiếng trong chế biến rượu vang là Cabernet Sauvignon – nguyên liệu sản xuất các dòng vang tên tuổi như Chateau Margaux (Pháp), Bordeaux, Meritage (Mỹ) và Super Tuscan (Italya).
Hình ảnh : vườn nho Cabernet Sauvignon
Syrah là giống nho đến từ Pháp đã được sử dụng để tạo nên các loại vang đỏ thượng hạng như Côte-Rotie, Chateauneuf du Pape. Một giống nho trắng nổi tiếng và được yêu thích trên thế giới cũng đến từ Pháp chính là Sauvignon Blanc. Loại nho được trồng ở vùng khí hậu mát hoặc lạnh này tạo nên hương vị đặc sắc của chai Pavillon Blanc du Chateau Margaux hay ở Mỹ người ta gọi là Fumé Blanc.
Nếu nói rượu vang phản ánh tâm hồn của người uống thì các loại nho cũng chính là linh hồn của mỗi chai vang vậy.
Rượu vang Pháp – Không có thức uống nào sâu sắc mà dễ uống cả
Chiếc “vương miện” của rượu vang từ xưa đến nay không có quán quân nào xứng đáng hơn rượu vang Pháp. Vang pháp là cái nôi của rượu vang toàn thế giới, là xứ sở của những loại nho nổi tiếng để tạo nên các chai vang thượng hạng nhất.
Người sành vang Pháp đều biết các cấp độ của vang Pháp được chia thành vang thường (vin de table), vang vùng (vin de pays), vang được bảo hộ (AOC) và vang thượng hạng (Grand Cru) theo thứ tự từ thấp lên cao.
Hương vị của rượu vang Pháp cũng được phân chia theo vùng. Như vùng Burgundy có chất lượng rượu vang cao nhất nước Pháp. Còn vùng Bordeaux sẽ cho ra nhiều loại rượu vang là sự hòa trộn của nhiều giống nho khác nhau. Rượu vang trắng của Pháp nổi tiếng ở vùng thung lũng Noire và không thể không nhắc đến vùng Champagne ở phía đông bắc Paris nổi tiếng với loại “sâm banh” sủi bọt ngon nhất thế giới. Những chai sâm banh của Pháp luôn để lại nhiều dư vị khó quên cho bất cứ ai thưởng thức nó, nhất là những chai sâm banh của nhà sản xuất Champagne Lanson.
Nhiều dòng vang pháp vị khó uống hơn từ các quốc gia khác nhưng tôi cá rằng một khi đã uống rồi thì sẽ bị say mê thức uống này hơn bất kì loại đồ uống nào trên đời.
Rượu vang luôn là chủ đề tốn nhiều giấy mực. Uống vang từ lâu đã trở thành một nét văn hóa trên toàn thế giới và lan truyền đến Việt Nam. Tuy nhiên, mua vang nhập khẩu ở đâu tại đất nước hàng giả tràn lan này thì lại không phải là câu hỏi dễ trả lời.
Mansa Musa – “Kho” vang thượng hạng giữa lòng Hà Nội
Muốn mua vang ở Hà Nội không khó. Nhưng muốn mua vang chuẩn, đảm bảo nguồn gốc, giá thành phải chăng thì không phải ai cũng đã biết.
Chẳng được quảng cáo nhiều nhưng Mansa Musa (Ruoubiangoai.vn) vẫn tấp nập cả khách quen lẫn khách mới mỗi ngày nhờ uy tín bán hàng và mức giá thành thấp hơn nhiều các bên khác.
Tại Mansa Musa, bạn có thể chọn cho mình bất cứ loại vang nào từ vang Pháp, vang Ý, vang Tây Ban Nha, vang Chile, vang Mỹ, vang Nam Phi, vang Úc, vang New Zeadland… Mansa Musa cung cấp các loại vang nhập khẩu giá tốt nhất từ các dòng cao cấp đến bình dân, liên tục ưu đãi và tặng quà để tri ân khách hàng.
Tùy các dòng vang mà mức giá có thể dao động từ vài trăm ngàn đồng đến cả chục triệu đồng. Mua vang tại Mansa Musa, khách hàng còn được chăm sóc tận tình, được tư vấn về cách thưởng thức, tác dụng của rượu vang hay thậm chí còn có thể tán gẫu với ông chủ đam mê rượu nhập khẩu đủ thứ chuyện trên đời về bia và rượu.
Gọi hotline 098 150 29 29 hoặc truy cập website Ruoubiangoai.vn để có thể chọn cho mình những chai vang yêu thích làm quà tặng hay thưởng thức cùng người thân, bạn bè. Nhâm nhi vài món ngon, nhấp chút rượu vang, hàn huyên vài câu chuyện, còn gì tuyệt vời hơn cho những thời khắc thư thả!